Trang chủ Góc phụ huynh

5 nguyên nhân hay gặp khi trẻ sốt cao

25/11/2022 110
Sốt cao là dấu hiệu gợi ý của rất nhiều bệnh ở trẻ em. Đặc biệt, trước tình hình nhiều dịch bệnh chồng chéo, phụ huynh càng phải lưu tâm và đưa trẻ đi khám sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Sốt xuất huyết
Sốt là dấu hiệu đầu tiên của quá trình khởi phát sốt xuất huyết. Ban đầu, trẻ bị nóng, sốt cao 39-40 độ trong khoảng 2-5 ngày đầu tiên.
Bên cạnh sốt, sốt xuất huyết có thể có những dấu hiệu đáng lưu ý khác: Sốt cao không hạ, không đáp ứng thuốc hạ sốt, chườm ấm không giảm, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức 2 hố mắt, mệt mỏi, chán ăn, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng…
Sốt virus
Sốt virus khá dễ nhầm lẫn với sốt xuất huyết do triệu chứng sốt cao thường kéo dài. Trẻ có thể sốt trên 39 độ C, thậm chí lên tới 41 độ C. Sốt cao thường xảy ra trong 3-5 ngày khởi phát bệnh và giảm dần, hết hẳn sau 7 ngày. Điểm tương đồng tiếp theo của sốt virus với sốt xuất huyết đó là trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường.
Sốt virus không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được theo dõi sát sao, bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm thanh quản, rối loạn nhịp tim… thậm chí gây biến chứng ở não.
Cúm A,B
Theo Bộ Y tế, số lượng trẻ nhiễm cúm mùa (bao gồm cúm A và B) tăng mạnh do hiện tại đang là thời điểm giao mùa. Cúm dễ lây từ trẻ này sang trẻ khác qua tiếp xúc giọt bắn. Hầu hết các trường hợp tiến triển lành tính, tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp biến chứng nặng và nguy hiểm hơn là trẻ dưới 5 tuổi.
Các biến chứng của cúm ở trẻ có thể gặp bao gồm: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, viêm tai giữa, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, đặc biệt, bệnh có khả năng gây tử vong cho những trẻ đang mắc các bệnh mạn tính.
Nhiễm khuẩn đường hô hấp
Nhiễm khuẩn đường hô hấp đứng đầu về tỉ lệ mắc và tử vong ở trẻ, với 4,5 triệu trẻ tử vong mỗi năm. Bệnh chia làm 2 loại: Viêm đường hô hấp trên (viêm nhiễm tại vùng tai, mũi, họng, thường do virus và đa số có thể tự khỏi) và viêm đường hô hấp dưới (bao gồm viêm tiểu phế quản, viêm phổi). Đây là các bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nếu không điều trị sớm, đặc biệt nguy hiểm với những trẻ dưới 5 tuổi.
Viêm họng
Sốt cao cũng là dấu hiệu thường thấy ở những bé bị viêm họng. Bên cạnh đó, trẻ còn gặp các triệu chứng đặc trưng riêng của viêm họng bao gồm:
Đau họng, khó nuốt, khó uống, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau, vướng, nhức mỏi, đau toàn thân, amidan sưng to, họng đỏ, đau đầu, đau tai, nôn mửa, khàn tiếng.
Trẻ nhỏ dưới 12 tháng chưa nói được các triệu chứng, bé có thể có các dấu hiệu như sốt cao, quấy khóc, biếng ăn, không chịu nuốt do họng bị đau, ho nhiều, ngủ có tiếng ngáy, khó thở… Bệnh viêm họng rất thường gặp ở trẻ thường không quá nguy hiểm./.

 
Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá

Chia sẻ: