Trang chủ Chi tiết bài viết

Giới thiệu tiểu sự cụ Nguyễn Tri Phương

30/12/2020 21033

           

                     Võ Hiển Điện

            Đại học Sĩ Trí Dũng Tướng

   NGUYỄN TRI PHƯƠNG

          1800 – 1873

 

          Nguyễn Tri Phương (hiệu là Đường Xuyên) sinh năm 1800 tại làng Đường Long, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên.

          Từ nhỏ, Nguyễn Tri Phương đã chăm chỉ học hành. Năm 20 tuổi, ông thi đỗ và ra làm quan dưới triều Minh Mạng. Nhờ tài năng đức độ, ông được thăng hàm Thái tử Thái bảo.

          Xuất thân là quan văn nhưng Nguyễn Tri Phương rất có tài về quân sự. Ông là một trong những võ tướng giỏi nhất của triều Nguyễn. Ông đã nhiều lần cầm quân đánh giặc giữ nước. Trong đó đáng kể nhất là ba lần làm Tổng chỉ huy đánh Pháp ở Đà Nẵng, Sài Gòn và đặc biệt là trận đánh Pháp giữ thành Hà Nội.

          Ngày 27 – 5- 1873, thực dân Pháp tấn công thành Hà Nội. Với vai trò là tổng đốc Hà thành, Nguyễn Tri Phương luôn thể hiện tinh thần kiên quyết không nhượng bộ, không hợp tác với giặc. Biết không thể thuyết phục được ông, ngày 20 – 11 – 1873, quân Pháp đồng loạt cho các pháo hạm bắn vào thành Hà Nội, cùng các đội quân áp sát cổng thành. Trước sự tấn công của địch, quân ta chiến đấu rất quyết liệt. Nhưng do cuộc chiến không cân sức, cuối cùng thành Hà Nội đã rơi vào tay giặc.

          Bị địch bắt ngày 20 – 11 – 1873, Nguyễn Tri Phương đã tuyệt thực suốt một tháng và ngày 20 – 12 – 1873 ông đã từ trần một cách bình thản. Cái chết anh dũng cùng với ý chí sắt đá không lay chuyển được của ông đã khiến chính kẻ thù cũng phải kính phục.

          Nguyễn Tri Phương – con người trung với nước và dũng khí tuyệt với ấy thật đáng được lưu danh muôn thuở!


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 22 đánh giá

Chia sẻ: