Báo ngay cho y tế khi trẻ em mắc COVID-19 có những dấu hiệu sau

07/03/2022 251
Trẻ mắc COVID-19 điều trị tại nhà khi xuất hiện những triệu chứng này, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đến khám tại các cơ sở y tế.
Bộ Y tế mới đây đã ban hành "Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19". Trong đó, trẻ được điều trị tại nhà khi không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và nhịp thở bình thường.
 

Phụ huynh phải chuẩn bị đầy đủ nhiệt kế; Máy đo SpO2 cá nhân (nếu có); Khẩu trang y tế; Thuốc hạ sốt; Dung dịch nhỏ mũi;... Đặc biệt, với trẻ dưới 5 tuổi, cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế các triệu chứng bất thường sau đây:

Tinh thần: trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, hoặc co giật;

Sốt cao liên tục >39oC và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt + chườm/lau người bằng nước ấm. Hoặc sốt không cải thiện sau 48h;

Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi: Trẻ < 2 tháng khi thở ≥ 60 lần/phút; Trẻ từ 2 tháng đến < 12 tháng khi thở ≥ 50 lần/phút; Trẻ từ 12 tháng đến < 5 tuổi khi thở ≥ 40 lần/phút.

Trẻ thở bất thường: Khó thở, thở phập phồng cánh mũi, co kéo hõm ức, cơ liên sườn...; Dấu hiệu mất nước: môi se, mắt trũng, khá khát nước, tiểu tiện ít...; Tím tái.

SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2); Nôn mọi thứ; Trẻ không bú được hoặc không ăn, uống được; Trẻ mắc thêm các bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng...; Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Còn đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên, cần liên hệ nhiên viên y tế hoặc đến cơ sở y tế, nếu thấy trẻ có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau:

Cảm giác khó thở;

Ho thành cơn không dứt;

Không ăn/uống được;

Sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ;

Nôn mọi thứ;

Đau tức ngực;

Tiêu chảy;

Trẻ mệt, không chịu chơi;

SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2 );

Thở nhanh: Nhịp thở của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút, trẻ từ 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút; Thở bất thường: co kéo hõm ức, liên sườn...;

Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

 
Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá

Chia sẻ: