Trang chủ Tài nguyên

Những mẹo học bảng cửu chương nhanh nhất

07/06/2021 1994

Bảng cửu chương là một dạng kiến thức cơ bản và đơn giản nhất, mà khi bước vào lớp 2, trẻ em học sinh đã bắt đầu được tiếp xúc. Nó cũng là tiền đề cơ bản cho tất cả các bài toán mà trẻ được học sau này, giống như việc bắt buộc học bảng chữ cái hay các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, để có thể học tiếp về sau. 

Bảng cửu chương - một bản tính toán ghi lại nội dung các phép tính, điển hình nhất là phép nhân của các số từ 1 đến n, với n thường là 9 hoặc 10, thậm chí có lúc là 12. Bảng cửu chương là một phần phép tính cơ bản nhất trong toán học, bắt buộc học sinh phải học thuộc trên tất cả các trường học toàn thế giới để có thể tính nhẩm các phép tính đơn giản, cũng như có thể tính các phép toán trong bài (không xài máy tính), các phép chia, nhân phức tạp nhiều số,...

Ở một số nước khác trên thế giới, "Bảng cửu chương" không chỉ dừng lại ở số 9 mà nó còn mở rộng bảng cửu chương ra tới số 12, gồm 12 hàng và 12 cột. Do thế giới hay sử dụng hệ đếm cơ số 10, nên nhiều nhà giáo dục học cho rằng, học sinh chỉ cần học thuộc tới phép bảng cửu chương 9 x 9 (hoặc 10 x 10) là đủ.

Mẹo học nhanh bảng cửu chương

Cách 1: Học dễ trước, học khó sau

Điều quan trọng là trước khi bắt đầu vào học là nên tạo cảm giác hứng thú và thoải mái cho các con.

Thông thường, bảng cửu chương sẽ sắp xếp theo thứ tự từ 2 đến 10, tuy nhiên hãy hướng dẫn trẻ học theo thứ tự từ 5 2 3 4 6 9 8 7.

Cách học như sau:

Ví dụ:

Bắt đầu từ bảng cửu chương 5 nhé!

Tại sao vậy? Bảng số 5 là một bảng rất dễ nhớ, đặc biệt theo nhịp 5,10,15,20,25,...rất giống với trò chơi trốn tìm mà các em hay chơi. Cho dù các bé có không chơi trò chơi này thì bảng số 5 cũng là bảng dễ nhớ nhất trong bảng cửu chương, nên hãy cho các con học bảng dễ đầu tiên. Đây chính là cách giúp các bé có cảm giác yên tâm, nghĩ rằng học bảng cửu chương không quá khó.

Phụ huynh hãy cứ cho con vừa chơi vừa đọc dãy số 5 10 15 20 25 30 35 40 45 50, cứ đọc như là một thói quen. Cho con đọc thuộc lòng dãy số khi đã thuộc rồi hãy cho con viết ra giấy và chơi trò thi viết nhanh với mẹ. hoặc có thể bấm giờ cho con xem trong 2p con viết được bao nhiêu dãy số như thế này nhé. Các con rất thích trò thi viết nhanh này đấy.

5 10 15 20 25 30 35 40 45 50

Sau khi bé đã thuộc dãy số này rồi thì bắt đầu cho con học bảng nhân 5

5x1=5

5x2=10

5x3=15

...

Khi con thuộc rồi hãy cho con làm bảng nhân 5 .Mỗi ngày con làm 1-2 tờ là sẽ rất nhanh thuộc đấy.

Cứ như vậy áp dụng lần lượt cho các bảng nhân tiếp theo

Bảng nhân 2:                         2 4 6 8 10 12 14 16 18 20

Bảng nhân 3:                        3 6 9 12 15 18 21 24 27 30

.....

* Lưu ý: Khi thuộc bảng nhân và làm vào phiếu luyện tập bảng nhân, phụ huynh phải chú ý ép thời gian cho con làm nhé. Cách hiệu quả nhất là bấm giờ. Cứ dưới 10 giây 1 cột là các bạn ý phản xạ tốt.

Tiếp theo là bảng số 2. Bảng này cũng vô cùng dễ nhớ, phụ huynh chỉ cần cho con một số mẹo như bất kỳ số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên.

Cách 2: Học bảng cửu chương bằng những phép giao hoán

Với cách học giao hoán, các con sẽ học bảng cửu chương nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Các bảng cửu chương khó nhớ, cha mẹ có thể dạy các bé bằng cách giao hoá như: 6x4 = 4x6, 7x6= 6x7,...Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ dễ và nhanh thuộc hơn.

Cách 3: Luyện tập thường xuyên, nhiều lần

Học bất cứ cái gì chỉ cần học nhiều lần, học thường xuyên thì chắc chắn sẽ nhớ lâu. Không nhất thiết là cho con học chỉ khi ngồi vào bàn học, phụ huynh có thể cho con học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Ví dụ :ngay cả khi đi tắm, phụ huynh có thể hỏi con những câu đố vui nhưng cũng là kiến thức học để bé trả lời một cách thoải mái nhất. Vừa chơi đùa, vừa học bài sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi,phụ huynh sẽ giúp bé nhớ nhanh bảng cửu chương và tạo cho con phản xạ nhanh nhẹn hơn.

Hy vọng với những mẹo học nhanh bảng cửu chương ở trên và một số dạng bài tập chia sẻ sẽ giúp phụ huynh sẽ giúp các con học bảng cửu chương dễ dàng hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Các dạng bài tập tham khảo:

Nhãn

 Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 2 đánh giá

Chia sẻ: