Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Kế hoạch tổ chức vòng Sơ khảo – cấp trường Trạng Nguyên tiếng Việt trên Internet năm học 2023 – 2024

17/12/2023 689
Căn cứ Thể lệ sân chơi giáo dục trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” trên Internet danh cho học sinh Tiểu học ban hành kèm Quyết định số 012/QĐ-BTCTNTV-2023 ngày 01/08/2023. Căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ và kế hoạch giáo dục tiểu học năm học 2023 – 2024 của trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương; Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương đề ra Tổ chức vòng Sơ khảo – cấp trường Trạng Nguyên tiếng Việt trên Internet như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường tiểu học trên toàn quốc.
- Tạo điều kiện cho học sinh làm quen và sử dụng internet là một phương thức học tập, học sinh được luyện tập và tự kiểm tra, tự đánh giá.
- Tạo ra sân chơi trực tuyến để học sinh học tập, rèn luyện, phát triển ngôn ngữ. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập, giao lưu, không gây áp lực cho học sinh, gia đình và nhà trường.
- Giúp học sinh thêm yêu tiếng Việt, từ đó yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.
II. THÔNG TIN CHUNG.
1.
Thời gian:

* Lưu ý: - Học sinh có mặt trước giờ thi 30 phút để vào phòng máy.
- Giám thị có mặt trước 7 giờ 30 để chuẩn bị cho vòng Sơ khảo (ca sáng) và có mặt trước 13 giờ 30 để chuẩn bị cho vòng Sơ khảo (ca chiều).
2. Hình thức tổ chức
- Hình thức thi: thi trực tuyến (như các vòng sơ loại) và có sự giám sát của Giáo viên coi thi.
- Địa điểm: tại phòng Tin học của trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương.
III. CÔNG TÁC TỔ CHỨC:
1. Điều kiện dự thi và nội quy
Học sinh cần đạt 3 tiêu chí:
- Thi đủ 4 vòng thi toàn tài tự do
- Xếp hạng từ cao xuống thấp
- Được nhà trường chọn dự thi và cấp mã thi tại phòng thi (Có DS kèm theo)
- HS chỉ được dùng 01 tài khoản duy nhất để thi, nếu sử dụng 2 tài khoản sẽ bị vi phạm quy chế thi. Với những trường hợp không thực hiện đúng yêu cầu sẽ bị hủy kết quả thi.
2. Cách thức tổ chức thi
2.1. Đối với giáo viên
Thực hiện trông thi theo phân công của nhà trường
2.2. Đối với học sinh
* Trước khi thi, HS chuẩn bị:
- Những dụng cụ học sinh được mang vào phòng thi: bút chì, bút mực; Giấy nháp (học sinh tự chuẩn bị)
- Học sinh ghi nhớ tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản cá nhân
- Học sinh đăng nhập vào tài khoản đã đăng kí với GVCN để tham gia thi Trạng Nguyên Tiếng Việt
(Khuyến cáo trang web: trangnguyen.edu.vn sử dụng tốt nhất bằng trình duyệt Google Chrome.)
* Trong quá trình thi, HS lưu ý:
- Nếu máy báo “Không kết nối được với máy chủ” và có bài thi không hiển thị thì ấn F5 để thi lại
- Trường hợp phần thi gặp sự cố, HS báo ngay với giám thị coi thi.
- Khi cán bộ coi thi cung cấp mã thi, HS đăng nhập, vào thi, nhập mã thi. Học sinh thi bằng mã sẽ được công nhận kết quả.
- Thời gian làm bài thi được tính từ khi học sinh mở đề và bắt đầu làm bài.
* Khi kết thúc bài thi:
- Học sinh thi xong, để nguyên màn hình có điểm và thời gian thi để giám thị ghi vào biên bản.
- Khi giám thị đã ghi lại được điểm và thời gian thi, HS kí tên xác nhận và rời khỏi phòng thi.
IV. QUY CHẾ KHẢO THÍ
1. Đối với hội đồng giám sát
- Hội đồng giám sát là đơn vị tổ chức thi: giám sát thi, cử giám thị giám sát chéo phòng thi để đảm bảo nghiêm túc, công bằng, nghiêm minh.
- BTC đã biên soạn đề thi theo năng lực học sinh trong đó có các câu hỏi phân loại học sinh, mỗi học sinh một đề thi, nếu kết quả làm bài của học sinh có các dấu hiệu bất thường như: đạt điểm tuyệt đối với thời gian làm bài quá ngắn, BTC sẽ trực tiếp phúc tra thí sinh, phỏng vấn và ghi hình.
- Giáo viên, phụ huynh không được hỗ trợ, giúp đỡ học sinh làm bài, không được phát tán bài thi của học sinh dưới bất kì hình thức nào.
- BTC có quyền hủy kết quả thi của học sinh, Hội đồng thi, nếu giáo viên, học sinh, nhà trường vi phạm quy chế.
2. Đối với học sinh tham dự
- Học sinh tuân thủ thời gian làm bài và lịch thi theo qui định của Hội đồng thi và BTC thông báo.
- Học sinh không được mang tài liệu, thiết bị điện tử thông minh vào phòng thi.
- Học sinh không được trao đổi, nhắc bài, phát tán đề thi hay nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn làm bài từ người khác.
- Học sinh không được mở 2 trình duyệt web, không được tra cứu tìm kiếm đáp án bằng các công cụ Google hoặc các công cụ tìm kiếm trên Internet.
- Mỗi học sinh sử dụng duy nhất một tài khoản để học tập, ôn luyện, tham dự thi, học sinh sử dụng 2 tài khoản là vi phạm quy chế thi.
- Học sinh không tham dự dưới sự giám sát của hội đồng giám sát và không ký biên bản xác nhận kết quả, thì kết quả đó không được công nhận.
- Học sinh không nhập đúng mã dự thi của Hội đồng giám sát tại nơi tổ chức, thì kết quả đó không được công nhận.
V. XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP VI PHẠM QUY CHẾ
BTC không công nhận kết quả của học sinh vi phạm quy chế tại Mục IV.
- BTC không công nhận kết quả của Hội đồng Nhà trường nếu xảy ra một trong các trường hợp sau:
a) BTC nhận được khiếu nại về việc Hội đồng Nhà trường/ Giáo viên vi phạm quy chế khi có bằng chứng xác minh bằng hình ảnh/video thực tế.
b) BTC nhận được biên bản xác định vi phạm quy chế từ Hội đồng Giám sát.
VI. XẾP HẠNG VÀ CHỌN THÍ SINH THAM DỰ KÌ THI HƯƠNG
1. Xếp hạng
- Hệ thống công nghệ sẽ tự động sắp xếp thứ hạng của học sinh tham dự theo điểm từ cao xuống thấp. Trong trường hợp học sinh bằng điểm nhau sẽ xét thời gian làm bài.
2. Chọn thí sinh dự kì Hương
Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội đồng giám sát chéo được chọn thí sinh tham dự theo tiêu chí và số lượng đáp ứng điều kiện của từng đơn vị tổ chức.