Trang chủ Tài nguyên

Hướng dẫn sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp VNeID khi làm thủ tục bảo hiểm xã hội

17/07/2023 447
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành có công văn gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên VNeID trong tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Để thực hiện việc sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID phục vụ việc xác thực danh tính trong công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, bảo đảm 100% viên chức làm việc tại Trung tâm hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện sử dụng thành thạo ứng dụng VneID, đặc biệt là các bước kiểm tra ứng dụng VneID và các thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VneID theo hướng dẫn tại Công văn số 1101/BCA-QLHC.

Khi tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp, viên chức tại bộ phận một cửa đề nghị người nộp hồ sơ cung cấp thông tin về danh tính. Trường hợp người dân xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn, giá trị sử dụng, thực hiện tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 475/QĐ-BHXH.

Đối với trường hợp người dân đã có định danh điện tử mức độ 2 và đề nghị sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục hành chính, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa sử dụng ứng dụng VNeID, đăng nhập tài khoản của cá nhân viên chức đã được định danh điện tử mức độ 2, thực hiện quét mã QR code “Mã định danh điện tử” trên ứng dụng VNeID của người nộp hồ sơ để xác thực thông tin công dân thật hay giả; sau đó kiểm tra hình ảnh căn cước công dân từ ứng dụng trên máy điện thoại của người nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra xác thực danh tính công dân, thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ theo quy định, đồng thời cập nhật trên phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ.

Viên chức làm việc tại bộ phận một cửa lưu ý người nộp hồ sơ khi đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cần mang theo giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả; xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc sử dụng ứng dụng VNeID cung cấp hình ảnh thẻ căn cước công dân để xác thực danh tính; đảm bảo thực hiện trả kết quả đúng người, đúng đối tượng, đúng nội dung yêu cầu của người tham gia thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.