Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương tập huấn CNTT cho giáo viên phục vụ công tác chuyển đổi số

06/03/2024 167
Trong những ngày đầu học kỳ 2 năm học 2023 – 2024, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương đã tham gia nhiều buổi tập huấn và tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong công quản lý, khai thác hồ sơ trên nền tảng Google WorkSpace.

Thực hiện nhiệm vụ Phòng Giáo dục Đào tạo giao cho, đồng thời thúc đẩy, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tiếp cận những đổi mới, ứng dụng CNTT trong bối cảnh toàn ngành đang tập trung nâng cao nguồn nhân lực, trình độ tay nghề để đáp ứng nhiệm vụ dạy học – đào tạo trong tình hình mới, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương đã triển khai cụ thể đến toàn thể giáo viên nhà trường.

Trước hết, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng, hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong dạy học cũng là việc đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường đã thành lập nhóm giáo viên cốt cán của nhà trường về chuyển đổi số. Nhóm gồm các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên có năng lực Tin học tốt của nhà trường đến từ các tổ, với hoạt động là phổ biến, trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức về sử dụng, khai thác bộ nhớ dùng chung của nhà trường hiệu quả, khoa học. Từ đó, giúp đỡ các giáo viên khác trong trường dần nâng cao kỹ năng, trình độ CNTT, nắm được quy trình, phương pháp sử dụng bộ nhớ dùng chung để quản lý hồ sơ, giúp giảm tải các thủ tục, sổ sách giấy tờ theo định hướng chính phủ số của nhà nước.

Ban Giám hiệu đã tổ chức buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về cách sử dụng, khai thác các ứng dụng các phần mềm quản lý hồ sơ giáo dục, lưu trữ và sử dụng hiệu quả dữ liệu trong bộ nhớ dùng chung. Việc sử dụng bộ nhớ dùng chung bao gồm các văn bản chỉ đạo, đề thi, đề kiểm tra của các trường trong toàn quận Ba Đình.

Qua thời gian tập huấn, giáo viên đã nắm được cách đặt tên file theo đúng quy chuẩn, cách khai thác các dữ liệu có sẵn để sử dụng đạt hiệu quả tốt trong việc kiểm tra đánh giá học sinh, trao đổi chuyên môn với giáo viên trong cả quận; lấy các tài liệu tham khảo trên những nguồn dữ liệu an toàn, phong phú.

Sau buổi tập huấn, các giáo viên và cán bộ nhà trường đã thấy sự thay đổi tích cực khi xây dựng một không gian làm việc trên mạng khoa học, hợp lý giúp tiết kiệm thời gian, công sức hơn so với việc dùng hồ sơ giấy. Các giáo viên cũng nhận ra việc lưu trữ trên không gian mạng này giúp giáo viên, cán bộ quản lý có thể làm việc đa nền tảng, mọi lúc, mọi nơi. Việc sử dụng hồ sơ, học liệu trên phần mềm và chữ kí điện tử cũng góp phần bảo vệ môi trường khi không cần in các tài liệu, giáo án, công văn… trên giấy.

Một số hình ảnh dữ liệu của nhà trường và giáo viên đã triển khai trên bộ nhớ dùng chung: